Những món ăn độc đáo ở Việt Nam làm từ hoa

Thảo luận trong 'Thừa Thiên Huế' bắt đầu bởi Điện hoa Đà Nẵng, 29/12/16.

  1. Vị trí:

    Thừa Thiên Huế
  2. Trạng thái:

    Dịch Vụ
  3. Giá tiền:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    01224565311
  5. Địa chỉ:

    23 Mai Dị, Hải Châu
  6. Thông tin:

    29/12/16, 1 Trả lời, 53 Đọc
  1. Điện hoa Đà Nẵng

    Điện hoa Đà Nẵng New Member

    Tham gia ngày:
    29/12/16
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy.
    Điện hoa Phố Huế xin giới thiệu đến bạn đọc Những món ăn độc đáo ở Việt Nam làm từ hoa
    Hoa ban

    Ở vùng núi Tây Bắc, vào mỗi dịp tháng 2, 3, hoa ban thi nhau nở trắng rừng. Người phụ nữ thường hái hoa đem bán ở chợ như một thứ rau sạch hay mang về nhà chế biến thành những món ăn độc đáo. Với sự sáng tạo, khéo léo của con người, đã có nhiều món ăn từ hoa ban được sáng tạo rất hấp dẫn. Để có những món ăn từ hoa ban phải qua rất nhiều công đoạn. Hoa ban sau khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ rồi chần qua nước nóng, sau đó mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hoa ban có thể dùng làm nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn. Ngoài ra, hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng…làm thành món ăn ngon và rất hấp dẫn thực khách. Với món xôi (thường được gọi là ban đồ), người ta thường chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Ban đồ khi ăn được chấm kèm với chẩm chéo (một gia vị truyền thống của dân tộc Thái). Lá và hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu, hòa quyện vào mùi nếp thơm quả là một trải nghiệm cực kì thú vị. Nộm hoa ban không giống nộm vùng miền khác, thường có lạc, chanh và vị chua. Gia vị trộn nộm hoa ban "chuẩn" nhất thiết phải là loại tương ủ lên men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ. Với cách chế biến cầu kì, nộm hoa ban thường được làm khi nhà có khách quý.

    [​IMG]

    Hoa tam giác mạch ở Hà Giang
    Hoa tam giác mạch có nhiều ở Lào Cai, Cao Bằng và đặc biệt là Hà Giang. Ở mảnh đất địa đầu phía Bắc của Việt Nam, cứ vào cuối thu, lúc trời bắt đầu chuyển lạnh, đó cũng là thời gian để loài tam giác mạch hẹn hò trổ hoa. Say mê với những sắc hoa muôn hồng nghìn tía, ít ai biết rằng, hạt của hoa có thể dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Vào cuối mùa, người dân thu hoạch hạt tam giác mạch đem phơi khô, một phần dùng ủ tạo thành loại men hồng mi nổi tiếng, một phần có thể xay bột làm thành món bánh tam giác mạch nổi tiếng. Từ những hạt tam giác mạch nhỏ hơn hạt đậu, người dân xay thành thứ bột thật mịn màng, sau đó cho bột hòa lẫn với nước lã thành bột dẻo, rồi cho vào khuôn truyền thống đúc thành từng miếng bánh tròn xoe. Nghe qua có vẻ dễ làm, nhưng xay bột tam giác mạch rất khó, phải là những hạt tam giác mạch được phơi khô một tuần lễ dưới nắng thì mới dễ xay. Người ta xay hạt tam giác mạch bằng tay nên phải xay rất kĩ mới cho ra thứ bột mịn, làm bánh không bị sạn khi ăn. Bánh tam giác mạch thoáng vị bùi bùi, phảng phất chút hăng hăng đặc trưng của cây rừng. Những sắc tím nổi trên nền bánh như gợi nhớ về một mùa hoa ngọt ngào. Chỉ có những ai đã từng đến Hà Giang, và gặp người dân bản địa mới có cơ hội dùng qua loại bánh tam giác mạch hiền hòa này.

    [​IMG]

    Hoa sen
    Trong khi những loại hoa khác có thể chế biến thành các món ăn dân dã, thì hoa sen chỉ thích hợp với món ăn tinh tế, vương giả. Hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen đều ăn được. Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,… tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

    [​IMG]

    Hoa thiên lý
    Hoa thiên lý từ lâu là món ăn đã được "biến tấu" thành nhiều món dùng trong bữa cơm gia đình và cả trong nhà hàng. Giữa cái nắng hè oi bức, nếu được thưởng thức các món ngon từ hoa thiên lý, đó sẽ là một cảm giác thú vị không gì sáng bằng. Người chế biến chọn ra những chùm hoa lớn. Sau khi rửa sạch, ngâm nước thì đem tỉa cụm nhỏ, vừa miệng rồi chế biến nhiều món ăn như canh hoa thiên lý nấu xương, thịt băm hay nấu cua. Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, loại hoa này còn mang tác dụng giải nhiệt, giúp ngon giấc.

    [​IMG]

    Hoa chuối
    Hoa chuối là loài dân dã, gần gũi trong tâm thức người Việt. Hoa chuối đồng bằng có màu tím, được sinh ra để gắn với những món ăn bình dị mà không kém phần ngon miệng. Phổ biến nhất có lẽ phải kể tới nộm hoa chuối ở miền Bắc, còn miền Nam lại gọi là gỏi bắp chuối. Món nộm là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái giòn béo của tai heo, bùi nhậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Ngoài ra, hoa chuối còn được tận dụng trong các món ăn gia đình như canh hoa chuối, bún bung, hoa chuối hầm chân giò… hoặc làm rau ăn kèm đều rất ngon.

    [​IMG]

    Hoa so đũa
    Ở phía Nam, ta dễ dàng bắt gặp các món ăn từ bông so đũa. So đũa là loài hoa trắng xóa hoặc tím, thường chỉ nở từ tháng 10 đến tháng 12 vừa có thể làm cây cảnh, nhưng lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bông so đũa có vị hơi đắng nhưng lạ miệng.Vào mùa so đũa, người ta thường hái những bông hoa tươi từ sáng sớm, nhặt bỏ cuống và vị đắng, bỏ đài, sau đó rửa nhẹ rồi chế biến thành những món canh chua cá rô, canh chua với khế, cá lóc, cá linh, tôm sống hoặc làm lẩu chua cùng một số loài ra khác đều rất ngon. Bông so đũa được sơ chế trước khi cho vào lẩu. Đơn giản hơn, người ta thường luộc bông so đũa chấm với nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với các loài rau khác ăn giải nhiệt trong mùa hè oi bức. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người.

    [​IMG]

    Hoa điên điển
    Ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, mùa nước nổi cũng là mùa của những bông điên điển nở rộ. Hoa nở xanh tươi, rợp bóng cả bờ sông, bờ rạch… tạo nên một khung cảnh sông nước hữu tình và thơ mộng. Hoa điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm và vừa có thể ăn như hoa điên điển. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh. Chỉ duy nhất ở miền Tây mới có thể thưởng thức được cái món ngon độc đáo này. Vẫn công thức canh chua lâu nay, nhưng người dân nơi đây khéo léo cho thêm bông điên điển tạo nên một mùi vị vô cùng hấp dẫn và lạ lùng. Cái chua chua của me, cái ngọt của cá và cái thơm của bông điên điển có thể làm dịu mát đi cơ thể giữa cái nóng trưa hè oi bức. Người dân miền Tây còn có món mắm cá linh muối ăn kèm bông điên điển. Mắm cá linh muốn ngon nhất định phải ăn kèm với bông điên điển và các loại cá tươi vừa mới bắt lên. Như vậy mới có thể cảm nhận được hết hương vị giản dị nhưng không kém phần quyến rũ của món ngon này.

    [​IMG]

    Sưu tầm Điện hoa Phố Huế
     
    Đang tải...
  2. dichchatluong

    dichchatluong Member

    Tham gia ngày:
    15/10/16
    Bài viết:
    292
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Công ty Dịch thuật Master Service chuyên nghiệp trong lĩnh vực phiên dịch tiếng Đức sang tiếng Việt về tài liệu và ngược lại, Dịch công chứng tiếng Đức Quận 8

    Thêm vào đó chúng tôi còn nhận phiên dịch tiếng Đức sang tiếng Việt. Các dịch vụ như:

    • Phiên dịch hội thảo, sự kiện, tour du lịch

    • Thông dịch tại tòa, sở tư pháp, cơ quan công an

    • Thông dịch MC, thông dịch chương trình truyền hình

    • Phiên dịch cabin
    Master Service từ lâu đã là cầu nối tin tưởng giữa các cơ quan, doanh nghiệp và các thông dịch viên giỏi, có năng lực đã được chúng tôi công nhận qua những kinh nghiệm làm việc trước đó.

    Quy trình cung cấp báo giá phiên dịch của chúng tôi như sau:

    • Xác định nhu cầu của khách hàng: quy mô hội nghị, số lượng người tham dự, cơ sở vật chất, đề tài, thời điểm

    • Tìm hồ sơ thích hợp về chuyên môn: khả năng dịch thực tiễn đã được chứng nhận, năng lực thể chất để dự các buổi dịch dài

    • Gửi hồ sơ các ứng cử viên phiên dịch cho khách hàng

    • Báo giá thích hợp nhất với năng lực phiên dịch viên

    • Cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ người dịch

    • Có thể cung cấp nhiều ứng cử viên để khách hàng chọn lọc người phù hợp nhất
    Nhờ thế mạnh là đội ngũ phiên dịch viên là những người thông suốt cả hai ngôn ngữ, mỗi thông dịch viên đều có chuyên môn và đã được đào tạo qua những trường lớp uy tín, Dịch Thuật Master luôn tự hào vì sở hữu 4 thế mạnh:

    • Hàng ngũ thông dịch viên tiếng Đức chuyên nghiệp,

    • Trình độ chuyên môn cao, nghiêm trang và nhiệt tình với nghề,

    • Nội dung phiên dịch xác thực, đi được ngắn ngày và dài ngày, đi các tỉnh xa

    • Giá thông dịch tốt nhất.
    Với kinh nghiệm hoạt động 8 năm trong ngành phiên dịch, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách thông dịch viên chất lượng, năng lực trình độ chuyên môn cao với mức giá hợp lý nhất.


    Các ngôn ngữ khác mà Master có thể cung cấp ngoài thông dịch tiếng Đức:

    Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Thái, tiếng Lào, tiếng Campuchia, tiếng Malaysia, tiếng Indonesia, tiếng Myanmar và các thứ tiếng khác theo yêu cầu.

    Dịch thuật Master Service – Văn phòng đại diện tại Việt Nam
    ĐT: (+84) 6678 3414 – (+84) 6678 3015 – Hotline: (+84) 934 453 303
    Website: www.dichthuatmaster.com
    E-mail: contact@master-service.asia
     

Chia sẻ trang này