Home Tư vấn Làm thế nào để học online hiệu quả ?

Làm thế nào để học online hiệu quả ?

Các lớp học trực tuyến khá quen thuộc với chúng ta hiện nay đặc biệt là sau mùa dịch bệnh. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời tuy nhiên không phải ai cũng kịp thích ứng với việc chuyển từ hình thức học thông thường sang trực tuyến.

Các khóa học online nhận được các ý kiến trái chiều về cách dẫn dắt vào bài cũng như tác phong giảng dạy không thu hút. Tuy nhiên đó chỉ là ý kiến của một phía vì không phải ai cũng tiếp thu được và biết cách học như thế nào để hiệu quả. Thay vì tiếp tục phàn nàn về chất lượng của các khoá học online thì chúng ta hãy chủ động tiếp thu theo cách tích cực nhất để xem nó có thực sự hiệu quả.

Học online có hiệu quả không ?

Hoc online đã là phương pháp giáo dục có mặt từ lâu tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến đồng tình và trái chiều về cách thức giảng dạy, tiếp thu,…. cũng như các tài liệu cung cấp. Như vậy liệu hoc online có hiệu quả ?

Học online hiệu quả

Nếu so sánh với việc học tại lớp thì tham gia các khóa học online thật sự mang lại nhiều lợi ích hơn đối với cả học viên và cả giáo viên. Đầu tiên phải nói đến là các khóa học online giúp tiết kiệm được một chi phí đáng kể từ các chi phí tổ chức lớp học, tài liệu, các nhân sự không cần thiết,….từ đó giúp cho mặt bằng chung về học phí của các khoá học hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng hơn từ học sinh, sinh viên,…cho đến những người bận rộn, không có nhiều thời gian bởi các khóa học này không giới hạn cả về mặt không gian và thời gian, học viên có thể tham gia ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà họ muốn.

Bên cạnh đó học viên có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học ở hàng trăm lĩnh vực khác nhau phù hợp với nhu cầu, trình độ,… của mỗi cá nhân. Không những vậy bạn còn có thể tham gia một lúc nhiều lớp học để tiếp thu đồng thời nhiều kiến thức hơn và rút ngắn thời hạn học tập nếu có khả năng. Khi tham gia các khóa học online như vậy bạn không chỉ học tập từ những giáo viên người Việt mà còn có thể học được từ các giáo viên trên khắp thế giới và học hỏi được vô vàng kinh nghiệm thực tế mà họ đã từng trải. Nội dung của các bài học cũng được thiết kế kỹ càng, chuẩn với khoa học, đảm bảo học viên tiếp thu được kiến thực một cách hoàn hảo nhất. 

Tuy nhiên cũng có một số điểm bất cập như giáo viên khó kiểm soát được cách tiếp thu và độ trung thực khi làm bài của một số học viên cũng như các vấn đề về yếu tố bên ngoài tác động như đường truyền mạng internet,….. Cũng như bất kỳ các lớp học trực tiếp nào khác hoc online yêu cầu mỗi người học phải tự động cố gắng học tập, từ đốc thúc bản thân mình thì mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn được.

Làm thế nào để học online hiệu quả ?

Để tham gia một lớp hoc online và đạt hiệu quả mong muốn thì hãy lưu ý các điều sau đây nhé:

  • Lập kế hoạch: Hãy đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch thời gian và các lớp học cụ thể để đảm bảo cân bằng và có đủ thời lượng cho từng môn học khác nhau tránh các khoá học bị trùng khung giờ dẫn đến việc tiếp thu bị hạn chế.
  • Đặt mục tiêu: Để đánh giá việc học có thật sự hiệu quả và bạn đã cố gắng hay chưa thì hãy đặt ra một số mục tiêu cần đạt được sau khi hoàn thành khoá học và so sánh với lượng kiến thức bạn tiếp thu được thực tế xem đã đạt được hay chưa nhé.
  • Kiểm tra các thiết bị điện tử: Sau khi đã làm xong các bước đầu tiên thì để chính thức bắt đầu buổi học và để quá trình học được diễn ra suôn sẻ thì đầu tiên nhất ban phải kiểm tra các thiết bị đã sẵn sàng hay chưa, có hỏng hóc hay không, đường truyền internet có ổn định, các thiết bị đã được sạc pin đầy đủ hay chưa,… bởi nếu chỉ vì những chi tiết nhỏ này mà buổi học cũng như mạch tiếp thu kiến thức của bạn cũng sẽ bị gián đoạn bất cứ lúc nào là hoàn toàn không đáng có.

Phương pháp tham gia khóa học online hiệu quả cao

  • Luôn kiểm tra micro và webcam: Nhằm đảm bảo bạn học tập được tốt nhất cũng như lịch sự với các học viên khác bạn hãy chắc chắn rằng chỉ bật webcam cũng như micro khi cần thiết để giảm tiếng ồn trong lúc học cũng như là giữ bí mật riêng tư cho bản thân nhé.
  • Không gian học: Mặc dù hoc online không giới hạn người học về không gian nhưng bạn cũng nên chọn cho mình một không gian học lý tưởng để việc tiếp thu bài giảng của mình được tốt nhất nhé. Lưu ý nên tránh những nơi đông người hoặc có nhiều tiếng ồn bởi chúng dễ dàng làm bạn mất tập trung và bên cạnh đó tránh học tập ngay trên giường bởi nó sẽ làm bạn chán nản và muốn chìm vào giấc ngủ.
  • Ghi chép: Cũng như khi học trên lớp việc ghi chép giúp chúng ta ghi nhớ bài giảng dễ dàng và lâu hơn. Phát biểu trong lúc học tập cũng là một phương pháp hiệu quả để học nhanh hơn.

Bài viết đã phần nào giới thiệu một số cách giúp bạn học tập hiệu quả hơn khi tham gia các lớp hoc online hy vọng mọi người có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé !

Được xem nhiều

Tại sao nên học các khóa học photoshop online ?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, Photoshop trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới...

Làm thế nào để học online hiệu quả ?

Các lớp học trực tuyến khá quen thuộc với chúng ta hiện nay đặc biệt là sau mùa dịch bệnh. Mặc dù có rất...

Bàn luận phương án xây dựng cầu Cát Lái nối liền TP.HCM – Đồng Nai

Cơ quan chức năng 2 địa phương TP.HCM và Đồng Nai đã tích cực họp bàn lên phương án xây dựng cầu Cát Lái...