Scammer là gì – scammer tốt hay xấu

Nhiều người thắc mắc không biết scam là gì? Scammer là gì? Ở bài biết này tôi sẽ giải thích cho các bạn scam scammer là gì.

Scam là gì?

Scam là một từ xuất phát từ tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt có ý nghĩa là lừa đảo. Đây là hình thức thu lợi bất chính đáng bị lên án.

Scammer là gì

Scammer có nghĩa là kẻ lừa đảo. Đây là hành động bất chính của một cá nhân, một doanh nghiệp, một công ty kiếm một món hời từ những nạn nhân bị lừa, cả tin vào những kẻ lừa đảo, tin vào những thông tin lừa đảo không có thật. Trong thời đại công nghệ này, Scammer ngày càng nhiều với những hình thức lừa đảo tinh vi khó có thể biết hết được.

Scammer-la-gi
Scammer là gì?

Bạn đã bao giờ đi ngoài đường gặp 1 anh chàng bảnh chọe đến nói với bạn. ” Anh muốn giàu không, ở chỗ chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi chỉ cần gửi vào 1$ sau 1 năm anh sẽ thu về 10$” hay ” khi đầu tư vào chúng tôi mỗi tháng sô tiền của các bạn sẽ được x2 lên, giới thiệu 1 người bạn, bạn sẽ được hưởng 20% số tiền người đó đóng”, nếu câu trả lời lời là bạn đã từng gặp những người như thế rồi thì chúc mừng bạn đã gặp scammer rồi đấy. Nhưng ở bài viết này tôi sẽ không nói đến những scammer đó. Mà ở bài viết này tôi sẽ nói về những hình thức scammer online. Vậy các hình thức scammer là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Các hình thức phổ biến của scammer là gì?

Ngày nay có cả ngàn hình thức lừa đảo khác nhau. Thật sự rất khó có thể nêu hết tất cả hình thức scam. Vì vậy ở đây tôi sẽ chỉ nêu ra những cách scam phổ biến.

1. Lừa đảo qua các hình thức bán hàng trực tuyến

Với hình thức này có lẽ là hình thức đơn giản nhất có thể nhận biết. Hình thức này là một người bán một mặt hàng đắt tiền nào đó nhưng thực ra mặt hàng đó có thể là hàng fake hay hàng rẻ tiền không đúng với thông tin đăng bán hay thậm chí mặt hàng ấy còn chưa từng tồn tại mà chỉ là những thứ họ bịa ra để lừa đảo, những khách hàng nhẹ dạ cả tin sau khi chuyển tiền nhận được mặt hàng mới biết mình bị lừa, tiền mất mà lại không mua được gì cả. Đây là hình thức scam phổ biến nhất hiện nay trên facebook.

Scammer là gì
Scammer lộng hành trên facebook?

2. Giả mạo Brand nổi tiếng

Một cá nhân hay một doanh nghiệp nào đó fake một trang web giống y hệt một trang web hay fanpage có thương hiệu như gucci, supreme, bape….. Sau đó khách hàng không biết nhấn vào mua hàng rồi thanh toán vậy là chính thức họ đã bị lừa tiền mất tật mang. Đây là một hình thức lừa đảo không mới nhưng vẫn có nhiều người bị lừa.

Scammer là gì
Giả mạo uniqlo

 

Scammer là gì
Giả mạo TGDD

 

3. Giả mạo đấu giá

Hình thức này thường phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Ví dụ một trang thương mại điện tử nổi tiếng với hình thức đấu giá, đó chính là E-bay, họ sẽ đăng một món hàng lên trên E-bay với hình thức đấu giá nhưng món hàng đó lại không hề có thật như là vé của một buổi ca nhạc, một buổi tọa đàm hay một món đồ quần áo nào đó chất lượng không tốt, từ đó khách hàng chuyển tiền nhưng lại không nhận được thứ mình mong muốn mà số tiền bỏ ra cho một phiên đấu giá lại vô cùng cao.

Scammer là gì
Scam đấu giá E-bay

 

4. Giả mạo danh tính

Với hình thức này thì bạn chỉ cần tưởng tượng rằng. Một ngày đẹp trời nào đó bỗng có 1 người bạn nhắn tin cho bạn hỏi rằng bạn mượn tiền à? hay bạn nhờ mua thẻ cào à, hình thức này có nghĩa là sẽ có một người nào đó lấy hình ảnh của bạn, tên tuổi của bạn, sự uy tín của bạn để đi lừa tiền người khác, nếu gặp người không biết mà cho mượn cho vay sẽ làm ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn, cũng như ảnh hưởng về vấn đề vật chất đối với người đó.

Scammer là gì
Hình thức lừa đảo mạo danh

5. Hack

Ngày nay chắc không còn ai xa lạ với các hacker. Các hacker sẽ dùng các phần mềm thứ 3 can thiệp vào máy tính của bạn. Từ đó họ sẽ ăn cắp được thông tin thanh toán, thông tin tài khoản, hay bất cứ loại thông tin nào họ có thể dùng vào mục đích bất chính, đôi khi họ đột nhập vào hệ thống mạng, có khi lại sử dụng công nghệ nào đó có thể đột nhập đánh cắp thông tin của bạn, với các hacker thì thật sự rất khó để phòng tránh. Bạn chỉ có thể cố gắng bảo mật thông tin của mình càng kĩ càng tốt.

Scammer là gì
Hacker là một mối hiểm họa lớn

6. Lừa đảo từ thiện

Đây là một hình thức lừa đảo vô cùng nhức nhối. Bạn đã từng thấy một đứa trẻ vô cùng đáng thương được một người nào đó không rõ danh tính đăng lên với mong muốn quyên góp để trợ giúp đứa trẻ này, với những người tỉnh táo thì có thể nhận ra ngay đây là một kẻ lừa đảo lợi dụng lòng thương người để kiếm tiền. Điển hình nhất là vụ MC Phan Anh thu về hàng chục tỷ đồng nhưng lại không thấy một đồng nào được chuyển về cho đồng bào lũ lụt,bạn chỉ cần search với từ khóa ” MC Phan Anh lừa đảo” sẽ có hàng triệu kết quả nói về việc này. Hình thức lừa đảo này vô cùng vô đạo đức cần bị lên án kịch liệt.

 

Scammer là gì
Duy Mạnh nói bóng gió về vụ MC Phan Anh

7. Lừa đảo thu nhập bị động từ đầu tư

Không có một công việc nào không phải bỏ ra công sức mà có thể kiếm được tiền cả, đừng bao giờ tin vào những lời mời gọi như ” chỉ cần đầu tư là sẽ có nguồn thu nhập bị động ổn định” đây là một kịch bản rất chung cho hình thức lừa đảo đầu tư này. Đừng bao giờ tin vào những hào nhoáng mà bạn đọc được. Đánh vào khát khao làm giàu của mỗi người chúng đưa ra những lời nói như mật ngọt, nếu gặp những người nhẹ dạ, tin người thì số tiền bỏ ra vô cùng phung phí cho những người không khác ” đa cấp” là mấy.

Scammer là gì
Hình thức đa cấp trên mạng

Kết

Trên đây tôi đã nêu ra tất cả những hình thức lừa đảo phổ biến. Tuy nhiên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong hệ thống lừa đảo. Hãy luôn cẩn thận với tất cả mọi thứ trên internet trên internet không có gì là an toàn cả, nếu không cẩn thận có thể bạn sẽ mất hết.

Đọc thêm: Cloudfoam là gì?

 

Summary
Scammer là gì - scammer tốt hay xấu
Article Name
Scammer là gì - scammer tốt hay xấu
Description
Nhiều người thắc mắc không biết scam là gì? Scammer là gì? Ở bài biết này tôi sẽ giải thích cho các bạn scam và scammer nghĩa là gì.
Author
Publisher Name
Canmuaban.vn
Publisher Logo
">-